Xã Xuân Lĩnh huyện Nghi Xuân tỉnh Hà Tĩnh là vùng đất có vị trí chiến lược quan trọng của huyện Nghi Xuân, được thành lập theo Quyết định số 619-VP18 ngày 23.02.1977. Đảng bộ và nhân dân xã Xuân Lĩnh trên cơ sở kế thừa truyền thống lịch sử, giá trị văn hoá và tinh thần cách mạng của nhân dân các xã trong huyện Nghi Xuân. Sự đóng góp với ý chí không quản ngại hy sinh sức của, sức người của nhân dân Xuân Lĩnh trong công cuộc chinh phục vùng đất khai hoang đã cùng cả nước tạo nên chiến thắng lịch sử mùa Xuân năm 1975, giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước và cùng với cả nước thực hiện đường lối đổi mới dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam từ năm 1986 đến nay. Đảng bộ Xuân Lĩnh lãnh đạo nhân dân xây dựng quê hương theo định hướng giàu về kinh tế, vững mạnh về chính trị, dân chủ và văn minh.

Để ghi nhận và bảo tồn những thành quả cách mạng của Đảng bộ và nhân dân Xuân Lĩnh; thực hiện Chỉ thị 15/CT-TW của Ban Bí thư Trung ương Đảng, Chỉ thị 22 - CT/TƯ ngày 28.12.2007 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Hà Tĩnh và các văn bản hướng dẫn của Ban Tuyên giáo Huyện ủy Nghi Xuân về việc sưu tầm, nghiên cứu và biên soạn “Lịch sử Đảng bộ các địa phương và các ngành”, thể theo nguyện vọng của cán bộ, đảng viên và nhân dân Xuân Lĩnh. Ban Chấp hành Đảng bộ Xuân Lĩnh đã quyết tâm sưu tầm tư liệu để biên soạn cuốn “Lịch sử Đảng bộ và nhân dân Xuân Lĩnh (1964 - 2016)”.

Sau một thời gian nghiên cứu và trực tiếp khai thác tư liệu từ các nhân chứng lịch sử: các vị lãnh đạo Đảng, chính quyền, đoàn thể Xuân Lĩnh qua các thời kỳ; qua khảo sát các địa danh, di tích lịch sử; tìm hiểu tư liệu lưu trữ của Đảng ủy, Ủy ban nhân dân Xuân Lĩnh, đến nay cuốn “Lịch sử Đảng bộ và nhân dân Xuân Lĩnh (1964 - 2016)” đã hoàn thành và ra mắt bạn đọc.

Cuốn “Lịch sử Đảng bộ và nhân dân Xuân Lĩnh” ra đời đã khái quát được quá trình lãnh đạo nhân dân thực hiện nhiệm vụ cách mạng của Đảng bộ Xuân Lĩnh từ 1964 - 2016, là tài liệu quý giá để giáo dục truyền thống cách mạng, tình yêu quê hương, đất nước và lòng tự hào dân tộc cho các thế hệ nhân dân Xuân Lĩnh hôm nay và mai sau.

Thay mặt Đảng ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc, chúng tôi xin chân thành cảm ơn sự chỉ đạo, giúp đỡ về chuyên môn của Ban tuyên giáo Huyện ủy Nghi Xuân; sự hợp tác nhiệt tình của cán bộ lãnh đạo Đảng, Chính quyền và đoàn thể ở địa phương qua các thời kỳ, đặc biệt là quá trình làm việc với tinh thần trách nhiệm cao của Ban chỉ đạo và Ban biên soạn.

Trong quá trình biên soạn, mặc dù đã có nhiều cố gắng, song do những khó khăn khách quan và chủ quan nên cuốn sách khó tránh khỏi thiếu sót. Rất mong nhận được ý kiến đóng góp chân thành của bạn đọc để bổ sung, nâng cao chất lượng cuốn sách trong những lần tái bản.

Xin trân trọng giới thiệu cuốn “Lịch sử Đảng bộ và nhân dân Xuân Lĩnh 1964 - 2016” cùng bạn đọc!